Ai cũng biết rằng thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Vì thế mà các bà nội trợ luôn chú trọng đến bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, chúng ta còn nhận thức chưa sâu về những loại thức ăn thường ngày, nên thường ăn những thực phẩm có hại mà không hề hay biết. Chính vì thế, việc biết đến và tránh những loại thức ăn như vậy cũng không kém quan trọng hơn việc bạn bổ sung những dưỡng chất vào cơ thể mình đâu nhé

Sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng bởi những thực phẩm nào?

Khoai tây đã mọc mầm cực kì nguy hiểm

Mặc dù khoai tây từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và ưa thích của nhiều người nhưng cũng không phải vì thế mà bạn có thể tùy tiện chọn chúng. Bạn chỉ nên chọn những quả khoai tây nặng, chắc tay và lành lặn, vỏ trơn nhẵn, có màu vàng là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Tuyệt đối không được mua những củ khoai tây kém tươi, bị mọc mầm xanh bởi chúng rất độc hại và là thực phẩm gây hại sức khỏe bậc nhất do trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc,chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp, cực kỳ nguy hiểm.

Nếu bạn có sở thích ăn cà chua xanh thì nên từ bỏ ngay

Khoai tây mọc mầm có lẽ được nhiều người biết đến hơn là cà chua xanh những tác hại của chúng là như nhau. Cà chua xanh với hương vị tươi mát của nó là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng ẩn chứa một sự độc hại vô cùng lớn Trong cà chua xanh có chứa chất độc Solanine nên sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa,… rất khó chịu và nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Sức khỏe bạn sẽ bị đe dọa bởi lượng nitrate có trong dưa muối chưa kỹ

Bạn hãy cẩn thận với những sản phẩm dưa muối, vì chưa chắc rằng nó đã được muối kỹ, mà loại thực phẩm này nếu muối không kỹ sẽ gây nguy hiểm cực kỳ,  các loại dưa muối chưa kỹ chính là nguyên nhân, là mầm mống gây hại sức khỏe con người rất nguy hiểm đấy. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần, nên nếu bạn ăn dưa muối trong giai đoạn này, đặc biệt là ăn sống sẽ làm tăng hàm lượng nitrate vào trong cơ thể, rất có hại đấy.
hai
Phá hoại sức khỏe nếu dùng nhiều mì ăn liền

Với nhịp sống bận rộn như ngày nay, khó có thể phủ nhận vai trò của mì ăn liền, một sản phẩm dễ chế biến mà hương vị còn thơm ngon, hợp với nhiều người. Tuy nhiên đây lại là thực phẩm thật sự gây hại sức khỏe con người ở rất nhiều khía cạnh khác nhau:

– Các bệnh lí về tim mạch thường liên quan mật thiết đến mì ăn liền: do trong mì ăn liền có chứa chất béo dạng transfat sẽ góp phần làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu một cách nhanh chóng theo thời gian sử dụng;

– Chất phụ gia có trong gói gia vị của mì ăn liền gây bất lợi cho người mắc bệnh cao huyết áp và người có thân nhiệt cao;

– Cơ thể bạn nóng nảy hơn nếu sử dụng quá nhiều mì ăn liền, và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến mụn nhọt, lở ngứa, viêm da dị ứng,…;

– Mì ăn liền gây hại cho thận: Do lượng muối khá dồi dào được ướp trong từng gói mì ăn liền đấy;

– Mì ăn liền gây hại cho xương: Do trong thực phẩm này có chứa chất phosphate làm chúng ta bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

Mì ăn liền là một trong những thực phẩm gây hại cho sức khỏe

Đậu xanh chỉ thực sự bổ dưỡng khi được làm chín

Đậu xanh chưa nấu chín nếu ăn vào rất dễ gây ngộ độc do có chứa chất hemagglutinin có khả năng gây ngộ độc cao, bên cạnh đó trong đậu xanh chưa nấu chín còn chứa chất saponin và lectins có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ, rất nguy hiểm và gây hại sức khỏe, do đó khi sử dụng đậu xanh bạn cần cẩn thận để có thể phát huy hết tác dụng của nó và đảm bảo đậu xanh luôn được nấu chín kỹ trước khi được sử dụng nhé.

Với việc tìm hiểu 5 thực phẩm phổ biến có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trên đây chắc hẳn các bạn đã biết cách rút ra kinh nghiệm cho chính mình rồi phải không nào. Tốt nhất, bạn tuyệt đối không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh, cà chua xanh, cần hạn chế ăn mì ăn liền, nếu ăn hãy dùng kèm thêm các loại rau xanh, trái cây tươi để hạn chế tác hại của nó và chỉ ăn dưa muối khi được muối chín kỹ, chỉ ăn đậu xanh khi được nấu chín tới đạt yêu cầu để có thể tự bảo vệ sức khỏe chính mình một cách tốt nhất, triệt để nhất nhé.

Bạn có thể bình luận về bản tin này!