“Ốm nghén” không phải là một thuật ngữ quá xa lạ. Tình trạng này diễn ra(với tỉ lệ không nhỏ: 75%) với các phụ nữ mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Nó là một nỗi ngán ngẩm với những ai đã từng trải qua giai đoạn ốm nghén, và kể cả những ai sắp trải qua cũng là một nỗi ám ảnh. Vậy các mẹ bầu có muốn biết tại sao chúng ta gặp hiện tượng này và nó ảnh hưởng gì tới bạn?

1/Ốm nghén là gì?

Ốm nghén là hiện tượng khi các phụ nữ mang thai buồn nôn có thể xảy ra bất chợt hay khi nhìn thấy thức ăn và diễn ra ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Theo các chuyên gia thì nguyên nhân tại sao thai phụ ốm nghén vẫn là một ẩn số, và nó vẫn đang “hành hạ” các bà mẹ với tần suất có thể lên đến 2 lần/ngày.

Làm cách nào để có thai nhanh và hiệu quả nhất

Làm thế nào để biết ngày phụ nữ rụng trứng khi nào?

Muốn có thai nhanh cần làm gì?

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất để sinh con

 Những kiến thức về ốm nghén mà mẹ bầu nên quan tâm

2/ Một số giả thuyết

“Các lý thuyết có khả năng nhất liên quan đến hormone beta hCG trong thai kỳ” – Anne (bác sĩ sản khoa) giải thích. Nghén có xu hướng tồi tệ nhất trong những tuần đầu mang thai, khi hormone này gia tăng nhanh chóng nhất. Qua nhận định sơ bộ của một số chuyên gia thì hormone Hcg làm lượng đường trong máu bị giảm xuống vì thể gây cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên, vẫn chưa có tài liệu chính thức nào nói rằng hormone Hcg gây nghén.

Bác sĩ Anne thông qua thực tiễn quá trình khám chữa bệnh cho các thai phụ đã xác định hầu như lượng đường trong máu của họ rất thấp. Vì thế, nhiều phụ nữ cho rằng để tránh buồn nôn thì không cần ăn nhiều, miễn sao giữ được lượng đường trong máu ổn định.

Lý thuyết khác, ít tin cậy hơn cho là, nghén là cách tự nhiên để “tống khứ” bất kể điều gì có thể gây hại trong tam cá nguyệt đầu tiên – thời gian quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.

Lại có các nghiên cứu cho rằng ăn ít trong những tuần đầu tiên của thai kỳ khiến nhau thai hoạt động hiệu quả hơn, gây nghén. “Sự thật, chưa ai biết chính xác nguyên nhân gây nghén”- Anne

3/ Những ai dễ bị nghén?

Qua các nghiên cứu và xem xét kĩ lưỡng, các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng: Những yếu tố như tuổi tác, tình trạng hôn nhân, nguồn gốc dân tộc, trọng lượng trước khi mang thai đều không lien quan đến tình trạng thai nghén của phụ nữ.

“Một số nghiên cứu cho rằng, phụ nữ mang thai trẻ và nhiều tuổi có khả năng bị nghén nặng. Tuy nhiên, nhiều khả năng là những phụ nữ này chỉ khó khăn hơn khi đối phó với nghén” – bác sĩ Anne nói. Nếu bạn còn trẻ, không có điều kiện sống tốt hoặc khi bạn đã già, sức khỏe kém, mắc nhiều bệnh thì cơn nghén sẽ như một cú shock.

Tuy vậy, những trường hợp có nhiều khả năng nghén mạnh xảy ra ở những phụ nữ song thai hoặc đa thai.. “Do nồng độ hormone cao hơn nên họ thấy bị nghén nghiêm trọng hơn những người mẹ khác” – Anne đồng ý. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai đôi, đừng ngạc nhiên khi thấy mình nghén nhiều hơn các thai phụ bình thường khác.

3/ Khi nào mới kết thúc cơn phiền toái ấy?

Thông thường thì 12 tuần đầu tiên là thời điểm xảy ra ốm nghén và sẽ kết thúc ngay sau đó. Giữa tuần 12-14 của thai kỳ, beta hCG không tăng cao là khi nghén giảm và mất hẳn.

Tuần 7-10 của thai kỳ thường là lúc khó khăn nhất, dù 10% thấy các triệu nghén tồi tệ hơn sau tuần thứ 10. Cũng có một số hiếm trường hợp, thai phụ phải chịu đứng nghén trong suốt thai kỳ. Nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với hormone thai kỳ, khiến nghén nặng, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy đến gặp và xin tư vấn từ bác sĩ.

Đến giai đoạn chuyển dạ, nhiều người có cảm giác buồn nôn nhưng đó hoàn toàn không phải. Đó là khi dạ dày của bạn xáo trộn để chuẩn bị cho việc sinh nở, khiến bạn cảm thấy lại cảm giác từng có trước đó.

4/ Thai nhi bị ảnh hưởng như thế nào?

Nếu bạn bị nôn liên tục thì cũng đừng quá lo cho em bé còn trong bụng. Bị nghén thường không gây hại cho mẹ và bé. Đừng lo lắng vì bé sẽ hấp thu những chất dinh dưỡng từ bạn nên sẽ không có nguy cơ suy dinh dưỡng đâu nhé.

Trong thực tế, ốm nghén có thể là một dấu hiệu tích cực. Một số nghiên cứu cho thấy, nó làm giảm nguy cơ sảy thai. Ốm nghén cho thấy nồng độ cao của hormone trong thai kỳ và điều này chứng tỏ, trứng đã thụ tinh tốt.

Không hoàn toàn là một dấu hiệu đáng tin cậy nhưng trong trường hợp hiếm, một số phụ nữ thấy cơn nghén đột ngột dừng lại ngay trước thời điểm sảy thai. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng, bạn không bị nghén có nghĩa là bạn đã mất em bé.

Để biết thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm: một số kiến thức về ốm nghén của mẹ bầu

Bạn có thể bình luận về bản tin này!