Ăn uống luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, sẽ không khó để có một bữa ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nếu bạn tuân theo những nguyên tắc sau đây:

1. Tích hợp nhiều loại thực phẩm.
Không có một loại thực phẩm nào có đầy đủ chất dinh dưỡng bên trong nó. Cơ thể cần từ 20 đến 30 loại thực phẩm khác nhau mới bảo đảm đủ chất. Muốn thế, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm trong thực đơn, mỗi thứ một ít để làm được nhiều món (mặn, canh, xào, thập cẩm… ) và phải chịu khó đổi món mỗi bữa.
2. Không phải ăn nhiều là tốt, chỉ cần lượng vừa đủ
Ăn nhiều không phải là lựa chọn tốt nếu bạn muốn có đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hơn so với nhu cầu thì rất có thể dẫn đến các bệnh lý mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng (như béo phì, tim mạch, ung thư, đái tháo đường…). Với mỗi thể trạng, cần có sự điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp trong từng thời kì là tốt nhất.

Chẳng hạn, trẻ em và thanh thiếu niên là lứa tuổi đang phát triển nhanh, nhu cầu dinh dưỡng cao thì bữa ăn cần bảo đảm hơn về chất và lượng; người lao động, đặc biệt là lao động nặng, nhu cầu dinh dưỡng sẽ cao hơn người làm việc văn phòng.

3. Giá thực phẩm không tỉ lệ thuận với chất lượng của nó
Không nên chỉ ăn nghiêng về giàu thực vật hay động vật . Nếu ngày nào cũng ăn thịt với trứng mà thiếu cá và đậu hũ thì rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch sẽ đến thăm sớm. Một người trưởng thành mỗi tháng cần ăn 1,5 kg thịt; 2 kg hải sản và 3 kg đậu hũ là có thể cân đối được lượng đạm.
4. Thức ăn hợp khẩu vị của bạn
Ngon ở đây không có nghĩa là một bữa ăn nhiều, thịnh soạn mà là bữa ăn phù hợp vị giác và khả năng hấp thụ của mỗi người. Nhà có trẻ em thì không nên nấu mặn, nêm cay; có người già, người bệnh thì phải nấu chín mềm, lỏng loãng, nhiều bữa trong ngày…
5. Chú ý lượng chất béo được dùng
Năng lượng mà chất béo cung cấp cho cơ thể là rất nhiều nhưng cũng không nên lạm dụng quá mức, cũng không nên hạn chế quá mức  vì cả hai việc này đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần cân đối giữa béo động vật và béo thực vật. Uống sữa, ăn thịt heo đã có mỡ rồi thì nên dùng dầu ăn khi chế biến món ăn.
6. Đường tinh cần được giảm đến mức tối đa
Chỉ nên sử dụng đường tinh dưới 20 g/ngày/người (khoảng 4 muỗng cà phê). Không nên dùng thường xuyên các món ngọt như chè, bánh ngọt, nước ngọt, sữa có đường…
7. Nấu thức ăn càng nhạt càng tốt
Bệnh huyết áp dễ xảy ra nếu ăn nhiều mặn vì thế chế biến thức ăn nhạt là lựa chọn tối ưu. Lượng muối ăn mỗi ngày nên dưới 10 g/người (khoảng 2 muỗng cà phê) kể cả muối ướp cá, muối dưa cà, nêm canh xào…
8. Rau, củ, quả nên được bổ sung nhiều
Đây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giàu chất xơ thuận lợi cho tiêu hóa, đặc biệt là chứa nhiều chất chống ôxy hóa sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và duy trì tuổi thanh xuân.
9. Ăn uống có sự cân nhắc về mùa
Để có một bữa ăn tốt nhất cho gia đình bạn nên lên thực đơn sẵn hết mọi thứ. Tuy nhiên, cần linh hoạt mùa nào thức nấy và tình hình bữa chợ để thay đổi cho phù hợp.
10. Ghi nhớ nguyên tắc ba sạch
Thức ăn đem lại nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe nhưng nếu không bảo đảm vệ sinh thì trở thành mầm mống của nhiều bệnh tật. Để nâng cao sức khỏe và giúp bữa ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn, cần chú ý đến nguyên tắc ba sạch: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bạn có thể bình luận về bản tin này!