Không một bậc cha mẹ nào muốn con mình sinh ra mang những đặc điểm khác thường mà chúng ta hay gọi là dị tật. nguyên nhân có thể do di truyền, rối loạn nhiieemx sắc thể,… Tuy nhiên, đó chỉ là những nguyên nhân khách quan, thực tế nguyên nhân chủ quan do các mẹ cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ: thói quen xấu, thụ thai sai thời điểm, dinh dưỡng không đày đủ,.. Do đó, để giảm thiếu tối đa những chuyện xấu xảy ra, trước và trong khi mang thai, các bà mẹ nên lưu ý những điều sau nhé!

Không bổ sung axit folic trước và trong thai kỳ dễ gây nên khuyết tật ống thần kinh

Trước khi có thai và trong thai kì, mẹ cần cung cấp khoảng 400 microgram axit folic mỗi ngày. Khi hấp thụ đủ axit folic trong 3 tháng đầu sẽ giảm nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống lên tời 50-70%. Khi có thai, mẹ có thể cần bổ sung tới 600 microgram mỗi ngày. Gần đây, có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ sẽ giảm được nguy cơ sinh non nếu bổ sung axit folic đầy đủ 1 năm trước khi mang thai và trong 6 tháng đầu thai kì.

Một trong những "thủ phạm" chính của dị tật bẩm sinh ở trẻ

Việc mẹ không bổ sung axit folic hoặc bổ sung với lượng không đủ có thể sẽ gây ra những nguy cơ xấu với thai nhi. Vì vậy chị em cần có chế độ ăn uống với thực phẩm giàu axit folic. Trong trường hợp cơ thể của mẹ yếu và lượng axit folic nạp vào không dủ thì nên lien hệ bác sĩ để uống them thuốc bổ.

Phôi thai bị ảnh hưởng nếu thụ thai khi đang bệnh

Yếu tố càn quan tâm nhất trong khi thụ thai đó là sức khoẻ của bố và mẹ. Nếu ai trong hai người bị các bệnh truyền nhiễm cấp tính như viêm gan siêu vi, rubella, cúm… thì đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như trứng và phôi thai.

Bố hoặc mẹ trong khi làm việc tiếp xúc bức xạ gây nhiều rủi ro cho con

Trong khi thụ thai gây, nhiều hậu quả khôn lường có thể diễn ra nếu bố hoặc mẹ tiếp xúc nhiều bức xạ nhiệt hay đang điều trị bệnh bằng bức xạ. Ngoài ra, mẹ mang thai sử dụng bừa bãi các loại thuốc, đặc biệt là giai đoạn đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi.

Sinh con thiếu tháng hoặc hư thai mà không có khoảng thời gian nghỉ để mang thai tiếp gây nguy hiểm

Các chuyên gia khuyên chị em sau khi sảy thai hoặc sinh non ít nhất 6 tháng mới nên có con lại. Sau khi gặp rủi ro này, cơ thể mẹ mất khá nhiều máu và còn bị tổn thương tinh thần nên cần nhiều hơn thời gian để phục hồi trước khi bắt đầu với một thai kỳ mới.

Người mẹ đang chữa bệnh bằng thuốc tây ảnh hưởng chất lượng trứng

Mẹ phải ghi nhớ tuyệt đối không thụ thai khi đang dùng thuốc điều trị thần kinh, chống ung thư, chữa bệnh tim,.. bởi những loại thuốc này có thể gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sự rụng trứng cũng như chất lượng nguồn trứng. Do đó, việc thu thai sẽ không như ý muốn và dẫn đến nhiều hệ luỵ cho bé nếu trứng kém chất lượng.

Cần Làm Gì Để Thoát Khỏi Chứng Trầm Cảm Sau Sinh?

Nên và không nên ăn gì sau khi sảy thai?

Những kiến thức về ốm nghén mà mẹ bầu nên quan tâm

Mẹ dùng thuốc lá có hại cho con và chính bản thân mình

Nhiều khi có quá nhiều mệt mỏi trong công việc, cuộc song hay để trở nên mạnh mẽ thì phụ nữ thường tìm đến thuốc lá, nhưng việc này không dành cho các mẹ bầu. Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, các bà mẹ hút nhiều thuốc không chỉ gây tổn hại đến chính sức khỏe của mình mà còn gây hại cho thai nhi. Chất độc từ thuốc lá, đi vào máu tới nhau thai có thể khiến mẹ bị sảy thai, sinh con, thai chết lưu, dị tật thai nhi và nhiều biến chứng thai nhi khác.

Rượu là một chất kích thích có hại

Trong rượu có chứa cồn, chính vì vậy nó sẽ len lỏi vào nhau thai nếu mẹ bầu uống rượu, gây ảnh hưởng rất xấu tới sự phát triển của thai nhi. Trong thời gian mang bầu nếu mỗi ngày uống trên 2 ly rượu thì sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Thai nhi có thể phát triển dị dạng, ví dụ như não, tai mũi kém phát triển, môi trên dày rộng…nếu mẹ uống từ 2 đến 4 ly rượu trong một ngày.

Trạng thái tinh thần không ổn định trước và trong khi mang thai cũng gây ảnh hưởng lớn

Tâm trạng của con người bị điều khiển của hệ thần kinh trung ương và hệ thống nội tiết, bài tiết. Một trong những hệ thống nội bài tiết có liên quan mật thiết đến sự thay đổi của tâm trạng con người là tuyến thượng thận. Khi bà bầu căng thẳng, hormone sản sinh từ vỏ tuyến thượng thận có thể cản trở vai trò hòa hợp của lớp tế bào phôi mô của thai nhi. Nếu căng thẳng xảy ra trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai sẽ gây ra dị tật cho thai nhi như sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Lớn tuổi còn mang thai khả năng dị tật thai nhi cao

Đây được coi là nguyên nhân hang đầu làm tỉ lệ dị tật thai nhi ngày càng tăng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ ngoài tuổi 35 không chỉ sức khỏe sinh sản suy giảm nghiêm trọng mà còn tăng nguy cơ sinh con dị tật vì lúc này do đột biến nhiễm sắc thể mà chất lượng trứng giảm hẳn.

Để biết thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm: thủ phạm chính của dị tật bẩm sinh ở trẻ

Bạn có thể bình luận về bản tin này!