Tăng cân là điều hiển nhiên đối với những mẹ bầu, song đó cũng là nỗi đáng lo ngại lớn nhất của chị em phụ nữ trong giai đoạn này.

CHỈ BẠN CÁCH SINH CON THEO GIỚI TÍNH MONG MUỐN

Bật mí cho bạn về ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn

Thông thường, phụ nữ thường khó kiểm soát cân nặng của mình và để nó tăng lên quá mức. Để tránh khỏi tình trạng này, mẹ bầu nên lưu ý tránh xa các thực phẩm nhiều chất béo, đồ hộp,… và cần bổ sung thực phẩm tươi, được chế biến(luộc, hấp,..) tự nhiên.

Làm thế nào để cân bằng trọng lượng khi mang thai?

Làm gì để có cân nặng phù hợp trong thai kì?

Tiến sĩ Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy – PGĐ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết: “Việc tăng cân trong thời gian thai kỳ là rất quan trọng vì việc tăng cân là dấu hiệu của một bà bầu khỏe mạnh, việc tăng cân của thai phụ cũng liên quan trực tiếp đến cân nặng và sự phát triển của bé. Nếu thai phụ tăng cân quá ít thì thai sẽ chậm phát triển, dễ suy dinh dưỡng bào thai, bé sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng và thai phụ có thể đẻ non. Tuy nhiên, nếu tăng cân quá nhiều thì thai phụ lại có nguy cơ bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc khó sanh…”

Trọng lượng của một thai phụ như thế nào gọi là vừa đủ và hợp lí?

Một người sẽ tăng trong khoảng từ 10 -12kg trong một thai kỳ nếu bình thường người đó nặng từ 45-65kg, đó là nhận định của bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy.Nhưng nó không tăng đều mà thay đổi theo từng giai đoạn. Khi mang thai 3 tháng đầu, thai phụ thường sẽ bị sụt 1kg hoặc tăng rất ít (chỉ khoảng 1kg), trong 3 tháng sau thì thai phụ tăng khoảng 2 – 2,5kg trong một tháng. Còn ba tháng cuối, thai phụ sẽ tăng khoảng 2,8kg trong một tháng.

Còn theo Ủy ban đánh giá tình trạng dinh dưỡng trong thời gian mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ năm 1990 thì để biết cân nặng hợp lý của bạn khi mang thai, người ta dựa vào tỷ số trọng khối cơ thể (BMI) trước lúc bạn có thai. Tỷ số này được tính như sau: BMI = Trọng lượng cơ thể/(chiều cao x chiều cao).

Nếu BMI < 19,8: bạn nên tăng từ 12,8 đến 18 kg trong suốt thai kỳ.

Nếu BMI giao động từ 19,8 đến 26: bạn nên tăng 11,5 đến 16kg.

Nếu BMI giao động từ 26 đến 29: bạn nên tăng 7–11kg.

Nếu BMI > 29: bạn nên tăng trên 6kg trong thai kỳ.

Đa thai thì nên tăng 16 – 20kg trong thời kỳ mang thai.

Đặc biệt quan trọng là thực đơn dinh dưỡng trong giai đoạn bạn mang thai:

Bạn nên ghi nhớ hoặc chép vào sổ tay những thực phẩm quan trọng cần thiết cho quá trình mang thai: Protein giúp xây dựng các tế bào của cơ thể, protein có trong thịt, cá, trứng, sữa… Lipit (chất béo) tham gia vào việc hình thành não của trẻ, chất béo có trong: cá thu, cá hồi (nhưng không dùng quá 2 lần/tuần), hạt hướng dương, hạt bí ngô và gluxit (đường, bột) mang lại năng lượng cho người mẹ.

Bên cạnh đó, đừng quên vai trò của những loại vitamin như vitamin A giúp tăng cường sự miễn dịch của cơ thể, vitamin A có trong thịt bò, lòng đỏ trứng, các loại rau củ có màu xanh thẫm như: rau muống, rau cải, củ dền, cà rốt hoặc các loại trái cây có màu đỏ như: đu đủ, cà chua, gấc…

Để giúp phát triển xương cho cả mẹ và bé, cần cung cấp cho cơ thể lượng vitamin D nhất định, thiếu vitamin D và canxi có thể gây còi xương cho trẻ khi được sinh ra. Thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D như: cá, tôm, cua…

Chất sắt cũng không thể thiếu trong quá trình mang thai vì nếu thiếu sắt sẽ gây tình trạng thiếu máu cho người mẹ và chất sắt đóng vai trò trong việc trữ thêm oxy trong hồng cầu của bạn và cho sự phát triển trí não của bé, chất sắt có trong các loại thực phẩm như: thịt bò, cá, trứng, trái cây sấy, bánh mì và các loại rau xanh…

Tuy nhiên, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng tùy theo mức độ tăng cân của thai kỳ:

Các thai phụ nên chọn thức ăn ít đường, béo, hay những thức ăn chiên xào, thức ăn đóng hộp nếu không muốn mình tăng cân quá nhiều. Nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, thức ăn chế biến bằng luộc, hấp.Ngoài ra, nước rất quan trọng cho sự hình thành và lớn lên của thai nhi nên bạn tuyệt đối phải cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, nó còn giúp bạn ngăn chặn cảm giác đói và thèm ăn. Tránh nhịn ăn vì có thể sẽ làm bạn thấy đói và có hiện tượng ăn bù vào bữa sau.

Còn với những thai phụ bị nghén nhiều thì nên tránh những thức ăn có mùi khó chịu. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ và tốt nhất là nên có những đồ ăn vặt hay ăn nhẹ ở quanh mình.

Một điều mà các mẹ bầu đừng bao giờ quên đó là nên đi thăm khám thường xuyên để các bác sĩ có lời khuyên trong việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất hợp lý trong thai kỳ.

Bạn có thể bình luận về bản tin này!