Bạn quan tâm về chất lượng thức ăn của mình, nhưng nhiêu đó chưa đủ, bởi những vật dụng đựng thức ăn là những thứ tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn của bạn nên cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Và theo những nghiên cứu gần đây thì bạn cần cẩn thận hơn với dụng cụ đựng thức ăn đấy!

Giấy, báo in đựng rất tiện nhưng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Mọi người thường nghĩ đến những mảnh giấy đầu tiên khi muốn gói thức ăn đặc biệt là khi ở ngoài đường. Nhiều người khi ăn vì không muốn làm vấy bẩn bàn, chiếu ăn mà thường lấy giấy báo lót, ngồi. Thậm chí có người còn lấy giấy báo bọc xôi, bánh kẹo, đồ ăn mà không biết đây là một thói quen cực kì gây hại cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu tại Trung Quốc, mực in rất độc hại, trong đó có các nguyên tố kim loại nặng như chì, thép crom, cát-mi-um, thủy ngân, ngoài ra trong mực in có loại chất độc gọi là PCBs (Polychlorinated Biphenyls) cùng những chất dung môi hữu cơ độc hại như ethanol, isopropanol, toluen… khi nhiễm vào đồ ăn và bị ăn ảnh hưởng các chức năng bộ phận cơ thể như gan, thận…

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác ở Đài Loan, người ta cũng cảnh báo về tác hại sức khỏe của các kim loại nặng trong mực in báo.

Nếu ai cũng vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đọc báo thì thật an toàn nếu bạn đựng thức ăn vào ấy. Tuy nhiên, nếu để đồ ăn tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn đi vào cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh tật.

Bên cạch đó, dùng giấy báo đựng đồ ăn thường là cách người ta tận dụng báo cũ, nên chất chứa nhiều vi khuẩn và kém vệ sinh. Một khi các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể sẽ tăng khả năng gây bệnh, làm suy giảm sức khỏe.

Màng bọc rất phổ biến nhưng gây hại đến sức khỏe vàng của bạn

Đây là vật dụng vô cùng tiện ích và giải quyết vấn đề nhanh chóng, nên người ta thường lam dụng vào nó. Đây được xem là cách bảo quản thức ăn nhanh gọn và dễ làm, chỉ cần dùng nó bọc lên rau, quả, đồ ăn thừa là chúng ta cảm thấy yên tâm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng màng bọc để bảo quản thực phẩm là không tốt, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
4-thoi-quen-dung-thuc-an-gay-hai-cho-suc-khoe_1
Những thực phẩm đã qua chế biến, có chứa hàm lượng mỡ cao, nhiều gia vị khi tiếp xúc với màng bảo quản thực phẩm sẽ khiến những thành phần hóa học từ màng bọc thẩm thấu vào thức ăn, tạo ra các phản ứng hóa học gây tác hại đến sức khỏe của bạn.

Thật quá nguy hiểm khi dùng màng bọc để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Những hộp nhựa không đảm bảo chất lượng sẽ là kẻ thù nguy hiểm của bạn

Dùng đồ nhựa để đựng thức ăn đã trở nên quen thuộc và chẳng còn gì xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải đồ nhựa nào cũng có thể sự dụng được.

Đồ nhựa kém chất lượng thường chứa chất độc BPA, chất này có thể gây ra các bệnh như vô sinh, béo phì, ung thư,… Chính vì thế, khi mua các đồ dùng bằng nhựa, thay vì chỉ nhìn vào hình dáng, màu sắc, các thông số trên sản phẩm sẽ là gợi ý quan trọng.

Việc sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn còn nóng hay dùng để quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng monostyren (một loại chất độc) và khiến chúng ngấm vào thức ăn. Tuy nhiên chúng không gây hiệu quả tức thì mà lâu dài, tích tụ lại và gây nên các bệnh lí về gan và thận rất nguy hiểm.

Ngoài ra, đồ nhựa rẻ tiền cũng không phải là vật dụng lưu trữ thích hợp cho các loại đồ ăn mặn và chua do tính axit và tính kiềm của các loại đồ ăn này sẽ gây ra các phản ứng hóa học phân hủy, làm biến chất thực phẩm, gây nhiễm độc cơ thể. Nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài thể gây ra các bệnh ung thư.

Để đảm bảo an toàn, các bạn cũng nên mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận.

Hộp xốp không xa lạ với người dùng nhưng chứa nhiều độc hại

Không khó để tìm thấy những hộp xốp xuất hiện trong cuộc sống ngày nay

Hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe) do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm.

Vì vậy, hộp xốp sản xuất từ PS nên chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C. Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

Theo kỹ sư hóa Hồ Thị Thu Thủy Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm miền Trung không nên dùng hộp xốp để đựng những loại thực phẩm quá nóng, thực phẩm có vị chua hay thực phẩm có dầu mỡ. Vì nhiệt độ, chất chua và mỡ sẽ tạo điều kiện cho chất không có lợi từ hộp khi gặp nhiệt độ cao biến đổi, xâm nhập nhanh vào thực phẩm, khiến người thường xuyên ăn thực phẩm đựng trong hộp xốp có nguy cơ bị ngộ độc mãn tính lâu dài tích lũy dần trong cơ thể gây nhiều bệnh tật.

Bạn có thể bình luận về bản tin này!